1 tấc bằng bao nhiêu mét

  -  

1 tấc bằng bao nhiêu cm, 1 tấc bằng bao nhiêu m2, 1 phân là bao nhiêu cm, 1 li là bao nhiêu cm, 1 trượng là bao nhiêu mét…


 

 

“Tấc đất, tấc vàng” là một thuật ngữ được người xưa nhắc tới rất nhiều , thế nhưng để hiểu chính xác tấc là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì điều này, hôm nay Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tấc và các đơn vị đo lường cổ ngày xưa, đồng thời hướng dẫn cách quy đổi ra đơn vị đo lường quốc tế hiện đại.

Bạn đang xem: 1 tấc bằng bao nhiêu mét


I. Tấc, phân, li, thốn là gì?

Tấc hay còn gọi là thốn là một đơn vị đo lường của người Việt xưa. Theo đó, một tấc khi đó tương đương 2,4m2 hoặc 3,3135m2 tại miền Trung. Ngoài ra, tấc cũng có thể sử dụng để đơn vị đo chiều dài sinh học cơ thể người.

Li, phân cũng là đơn vị đo lường tương tự như tấc.


Tấc hay còn gọi là thốn là một đơn vị đo lường của người Việt xưa

II. Cách quy đổi tấc, phân, li sang cm

1. 1 tấc bằng bao nhiêu cm?

Tấc được áp dụng nhiều trong đo đạc ngày xưa, nhưng tới hiện tại không còn mấy người sử dụng đơn vị đo lường này nữa. Bởi vậy, khi bắt gặp 1 tấc đấc, cần quy đổi sang đơn vị đo lường là m hoặc cm. Trước khi tìm cách quy đổi 1 tấc bằng bao nhiêu cm thì phải nắm được bảng quy đổi đơn vị đo lường quốc tế. Theo đó,

1m = 10dm = 100cm = 1000mm

Như vậy:

1 tấc = 0,1m = 1dm = 10cm = 100mm

2. 1 phân là bao nhiêu cm?

1 phân trong dân gian được quy định là 1cm. Cách tính này được áp dụng phổ biến trong xây dựng hoặc thiết kế.

1 phân = 1cm = 0,1dm = 10mm = 0,01m


1 phân = 1cm = 0,1dm = 10mm = 0,01m

3. 1 li là bao nhiêu cm?

Li là tên gọi thuần Việt của đơn vị mm (milimet) – đơn vị đo chiều dài thuộc hệ mét được sử dụng bởi Văn phòng Cân đo quốc tế và nằm trong hệ đo lường quốc tế SI.

Vậy:

1 li = 0,1cm = 0,01dm = 0,001m

III. Cách quy đổi các đơn vị đo lường khác

Bên cạnh giúp bạn hiểu cách quy đổi của đơn vị tấc, phân, li, Nhà Đất Mới còn giúp bạn trả lời những thắc mắc khác liên quan đến đơn vị đo ngày xưa.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Bắt Đề Chuẩn Nhất, Hướng Dẫn Cách Bắt Chạm Đề Chuẩn Xác Nhất 2021

1. 1 trượng là bao nhiêu mét?

Trượng là đơn vị đo chiều dài của cổ của Trung Hoa và Việt Nam. Theo quy đổi, 1 trượng = 10 thước mà 1 thước Trung Quốc = 0,333 nên 1 trượng Trung Quốc = 3,33m. Nhưng tại Việt Nam, 1 trượng được quy đổi là:

1 trượng = 4,7m


1 trượng = 4,7m

2. 1 sải tay bao nhiêu mét?

1 sải tay là cách mà dân gian đo lường áp dụng một cách tương đối và không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc 1 sải tay bao nhiêu mét vì đội dài sải tay của mỗi người là khác nhau. Kinh nghiệm cho thấy độ dài của sải tay của một người gần bằng chiều cao của người đó.

Tức là, nếu bạn cao 1m7 chiều dài sải tay của bạn sẽ trên hoặc dưới 1m7 một chút.

3. 1 gang tay dài khoảng bao nhiêu cm?

Cũng tương tự như sải tay, không có đáp án chính xác cho câu trả lời 1 gang tay dài bao nhiêu cm vì nó phụ thuộc vào cơ thể, chiều cao của mỗi người. Nhưng thông thường, một gang tay dao động từ 15 đến 25 cm đối với người phát triển bình thường.


1 gang tay dao động từ 15 – 25 cm đối với người phát triển bình thường

Trên đây là câu trả lời cho những câu hỏi 1 tấc bằng bao nhiêu cm, 1 phân là bao nhiêu cm, 1 li là bao nhiêu cm,… Hi vọng, những chia sẻ của Nhà Đất Mới sẽ giúp bạn áp dụng một cách hiệu quả vào trong thực tế cuộc sống.

Xem thêm: Có Bao Nhiêu Số Tự Nhiên Có Hai Chữ Số Trong Đó Chữ Số Hàng Chục Nhỏ Hơn Chữ Số Hàng Đơn Vị Là 5


Không chỉ cung cấp các thông tin hữu ích, Nhà Đất Mới còn là Sàn thương mại điện tử bất động sản hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm kiếm, mua bán nhà đất nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, hãy truy cập ngay.
*

Trần Phương