SẢY THAI 6 TUẦN ĐƯỢC NGHỈ BAO NHIÊU NGÀY

  -  

Mang thai là điều quan trọng và rất quý giá đối với người phụ nữ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không may, người mẹ gặp các rủi ro nên bị sảy thai, gây ảnh hưởng, mất mát về nhiều mặt. Chế độ nghỉ sảy thai là chính sách hỗ trợ hữu ích đối với lao động nữ trong trường hợp này nhằm bù đắp phần nào tổn thất về sức khỏe, thu nhập và các khoản chi phí y tế. Vậy thời gian nghỉ, mức trợ cấp của người lao động được hưởng, thủ tục hồ sơ và thời gian giải quyết chế độ như thế nào?

*

Chế độ nghỉ sảy thai cho lao động nữ tham gia BHXH.

Bạn đang xem: Sảy thai 6 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày

I. Thời gian nghỉ khi lao động nữ bị sảy thai là bao lâu?

Đối với lao động nữ đang làm việc tại đơn vị, có tham gia Bảo hiểm xã hộimà không may bị sảy thai thì thời gian nghỉ sẽ bao gồm:

1. Thời gian nghỉ hưởng chế độ sảy thai

Căn cứ vào Điều 33 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian nghỉ của lao động nữ khi bị sảy thai căn cứ vào tuổi của thai nhi:

Thai nhi dưới 5 tuần tuổi: Lao động nữ được nghỉ 10 này.

Thai nhi từ 5 tuần - 13 tuần tuổi bị sảy thì được nghỉ 20 ngày.

Thai nhi từ 13 - 25 tuần tuổi thì thời gian nghỉ là 40 ngày.

Thai nhi 25 tuần tuổi trở lên thì lao động nữ được nghỉ 50 ngày.

*

Luật BHXH số 58/2014/QH13 năm 2014 quy định về thời gian nghỉ sảy thai

2. Thời gian nghỉ dưỡng sức sau khi bị sảy thai

Căn cứ vào Điều 41 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 năm 2014, sau thời gian lao động nữ nghỉ hưởng chế độ sảy thai mà vẫn còn yếu, không thể đi làm tại đơn vị thì sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Thời gian nghỉ dưỡng sức quy định là 5 ngày.

3. Lưu ý về thời gian nghỉ sảy thai của lao động nữ

Khi đơn vị có lao động nữ nghỉ sảy thai thì cần lưu ý một số quy định sau để tính thời gian nghỉ chính xác:

Thời gian nghỉ được tính cả ngày làm việc của đơn vị mà lao động nữ làm việc và các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của Nhà nước và ngày nghỉ tuần theo quy định riêng của đơn vị.

Nếu trong tháng lao động nghỉ trên 14 ngày thì lao động và đơn vị sử dụng lao động không phải đóng BHXH của tháng đó.

Tuổi của thai phải có chứng nhận hợp lệ của bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền.

Lao động được nghỉ dưỡng sức khi được cơ quan y tế xác nhận sức khỏe không đảm bảo, chưa hồi phục.

Xem thêm: Đậu Phụ Có Bao Nhiêu Calo - 5 Loại Thực Phẩm Ăn Bao Nhiêu Giảm Cân Bấy Nhiêu

II. Mức hưởng chế độ nghỉ sảy thai

Khi người lao động nữ hưởng chế độ nghỉ sảy thai, do người lao động không làm việc tại đơn vị nên không hưởng mức lương. Thay vào đó, Cơ quan Bảo hiểm sẽ trợ cấp một phần hỗ trợ cho thu nhập và chi phí y tế của người lao động.

4. Mức trợ cấp khi người lao động nghỉ sảy thai

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 1, Điều 59 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 năm 2014, lao động nữ đang tham gia BHXH tại đơn vị mà bị sảy thai sẽ được hưởng 100% tiền lương trung bình tháng đóng BHXH và chia thành hai trường hợp:

Nếu người lao động đã đóng BHXH được tối thiểu 6 tháng thì hưởng mức trung bình của 6 tháng lương đóng BHXH trước thời điểm nghỉ việc hưởng chế độ sảy thai.

Nếu người lao động đóng BHXH dưới 6 tháng thì được trợ cấp mức bằng bình quân của số tháng đóng BHXH trước thời điểm nghỉ việc hưởng chế độ sảy thai.

Lưu ý: Nếu thời gian lao động nghỉ có ngày lẻ thì trợ cấp của từng ngày sẽ bằng mức hưởng của tháng chia cho 30 ngày. Cách tính trợ cấp tháng căn cứ vào thời gian đóng BHXH như hai trường hợp trên.

5. Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau khi bị sảy thai

Trường hợp sau khi hết thời gian nghỉ do sảy thai mà người lao động cần nghỉ thêm để dưỡng sức thì được hưởng thêm trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Mức hưởng theo ngày được tính bằng 30% của lương cơ sở.

III. Thủ tục hưởng chế độ nghỉ sảy thai

Người lao động cần chuẩn bị một số hồ sơ sau để hưởng chế độ sảy thai:

Trường hợp lao động nữ điều trị nội trú tại các cơ sở y tế, bệnh viện,... cần có giấy ra viện xác nhận tình trạng sảy thai, số ngày điều trị, tuổi của thai nhi.

Trường hợp lao động nữ điều trị ngoại trú thì cần làm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

*

Người lao động cần chuẩn bị giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH trong trường hợp điều trị ngoại trú

Phía đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm thu và kiểm tra hồ sơ của người lao động để đảm bảo đầy đủ giấy tờ. Sau đó, đơn vị lập mẫu 01-HSB theo quyết định 166/QĐ-BHXH để đề nghị giải quyết chế độ nghỉ sảy thai cho người lao động.

IV. Thời gian giải quyết chế độ nghỉ do sảy thai cho người lao động

Tính từ thời điểm lao động nữ quay trở lại đơn vị làm việc, trong 45 ngày, lao động phải nộp đầy đủ hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động. Đơn vị có trách nhiệm nộp lên cơ quan BHXH trong 10 ngày. Thời gian giải quyết chế độ là 10 ngày kể từ thời điểm nhận đầy đủ giấy tờ, hồ sơ của đơn vị.

Xem thêm: Chuẩn Bị Mở Quán Cà Phê Nhỏ Cần Bao Nhiêu Vốn ? Cần Chuẩn Bị Những Gì

Trên đây là một số các thông tin mà thanglon66.com cung cấp về chế độ nghỉ sảy thai cho lao động nữ bao gồm: thời gian nghỉ, mức trợ cấp, thủ tục hồ sơ và thời gian giải quyết. Lao động nữ và đơn vị sử dụng lao động cần lưu ý các quy định để thực hiện thủ tục hưởng chế độ đầy đủ nhằm bù đắp và hỗ trợ người lao động tốt nhất.