Xe ô tô đi 100km hết bao nhiêu lít xăng

  -  

Cách tiết kiệm xăng trong quá trình sử dụng. 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km và cách tiết kiệm chúng trong quá trình sử dụng. 

Có rất rất nhiều câu hỏi xung quanh chiếc xế yêu của bạn, tưởng chừng như quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời ví dụ: 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km và bên cạnh đó là mức độ tiêu thụ xăng dựa vào yếu tố nào? Việc này sẽ giúp bạn tính toán được khi chạy đường dài để đảm bảo hành trình của bạn diễn ra suôn sẻ nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!


*

1. Khả năng tiêu thụ xăng bị tác động bởi yếu tố nào?


Để trả lời cho câu hỏi “1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km” chúng ta cần trang bị cho mình nhiều kiến thức về những yếu tố tác động đến khả năng tiêu thụ xăng.

Bạn đang xem: Xe ô tô đi 100km hết bao nhiêu lít xăng

 

Người ta vẫn thường ví rằng, dầu nhớt được coi là “máu” và xăng là “thức ăn” của động cơ ô tô. Cơ chế hoạt động như sau: Nhiên liệu phát sinh sẽ sinh ra cặn và bụi khi xe vận hành, dầu nhớt đóng vai trò là phân tán các cặn bám vào động cơ và lưu trữ trong dầu. Khi lượng cặn bẩn nảy tích tụ nhiều sau thời gian sử dụng sẽ bám trở lại động cơ. 

 

Loại dầu được ưa chuộng nhất đó là dầu diesel, còn đối với các dòng xe tải sử dụng động cơ nén loại nhiên liệu này có nhiệt lượng cao hơn 16% so với xăng. Để xe vận hành trơn tru sẽ được quyết định bởi 40 – 60% giá thành vận tải nên tính toán được mức tiêu thụ nhiên liệu cần thiết, và chúng ta có thể định mức được chi phí cho bộ phận chuyên chở. 


*

2. 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km?


Khi lượng nhiên liệu tiêu hao vượt mức cho phép không chỉ đánh giá được khả năng vận hành của động cơ, mà còn ảnh hưởng đến chi phí. Tuy nhiên không có câu trả lời chung nhất cho câu hỏi ” 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km ” Vì mỗi dòng xe, đời xe khác nhau lại có mức độ tiêu thụ khác nhau. 

Tuy nhiên một trong những dòng xe được đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu nhất đó là Honda CRV. Theo thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất cung cấp xe Honda CR-V có mức tiêu thụ nhiên liệu là: 

8,9L/100km đường đô thị5,7L/100km đường trường6,9L/100km đường hỗn hợp.

Với thống kê này thì chúng ta có thể ước tính được rằng 1 lít xăng ô tô đi được khoảng 6 – 9 km (Tùy thuộc vào đường trường, đường đô thị) đối với dòng xe Honda CR-V. 

Trên thị trường hiện nay các dòng xe khác của Honda như CityCivicAccord, Jazz… được người tiêu dùng đánh giá cao về khả năng tiết kiệm nhiên liệu. 


Làm thế nào để biết được chính xác mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô là bao nhiêu?


Ở một số dòng xe, mức tiêu hao nhiên liệu được nhà sản xuất dán trên các vị trí như kính cửa hoặc trên catalogue. Đây thực chất chưa phải là con số chính xác bởi chỉ số này được tính toán khi xe ô tô nằm trong điều kiện tiêu chuẩn: điều kiện môi trường tốt, không chịu các tác động của bên ngoài như lực cản gió, điều kiện thời tiết… Do đó, khi sử dụng xe thực tế bên ngoài, mức tiêu thụ nhiên liệu thường có một khoản chênh lệch nhất định so với công bố.


Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô


*

Trước khi bắt đầu đo

Giai đoạn kiểm tra trước khi bắt đầu đo là giai đoạn quan trọng để bạn có căn cứ chính xác cho lần đo đó. Đầu tiên, bạn nạp nhiên liệu đầy bình. Chú ý rằng nhiên liệu đã cán mốc miệng bình không có nghĩa là bình đã đầy. Bạn hãy rung lắc nhẹ để nhiên liệu có thể lấp đầy các khoảng trống trong bình, đảm bảo rằng bình đã được đổ đầy. Thao tác này có thể thực hiện ngắt quãng khoảng 20s/lần.

Xem thêm: Son Tom Ford Bao Nhiêu Tiên, Bảng Màu Son Tf Đầy Đủ Mới Nhất

Thao tác đo

Sau khi đã đổ đầy bình nhiên liệu, bạn thực hiện thao tác ghi lại số km xe đã đi được. Sau quá trình xe vận hành và đến lần đổ nhiên liệu tiếp theo, bạn tiếp tục tiến hành ghi lại số km xe đã đi được và số dung tích nhiên liệu đã đổ ở lần này (thông số này được hiển thị trên cột bơm nhiên liệu ở những cây xăng). Phép tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô trên thực tế được tính như sau: lấy số lít nhiên liệu đã đổ ở lần đổ thứ 2 chia cho số km đã đi giữa 2 lần đổ, kết quả đó (là dung tích nhiên liệu tiêu thụ trên quãng đường 1km) nhân với 100 thì sẽ ra lượng nhiên liệu xe tiêu thụ cho quãng đường 100km.

Một ví dụ cụ thể: Khi xe bắt đầu xuất phát, số km báo là 5.000km. Số lít nhiên liệu sau khi đã đổ là 35 lít và số kilomet đi được là 5.450km. Như vậy, mức nhiên liệu tiêu thụ là (35:450)x100=7.77 lít. Đây là con số thực tế mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô trên quãng đường 100km.

Một số lưu ý

Một số người có thói quen để cạn bình nhiên liệu rồi mới đổ. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Các chuyên gia nhận định, quãng đường xe đi được càng nhiều thì khi tính kết quả sẽ cho ra con số càng chính xác. Ngoài ra, bạn nên đo số dung tích xăng một cách chính xác nhất có thể bằng bình chia vạch để tránh sai số khi tính toán.

Xem thêm: Luffy Vs Cp9 Tập Bao Nhiêu, Danh Sách Tập Truyện One Piece

Để tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô theo phương pháp này, bạn cần lưu ý các điều kiện như xe đi trong khu vực thành phố nhiều hay ít, tình trạng đường tốt hay xấu, có tắc đường hay không, điều kiện thời tiết khi di chuyển, kinh nghiệm lái xe, cây xăng có gian lận hay là không… Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến giá nhiên liệu giữa hai lần đổ. Hơn nữa, nên đổ cùng một cây xăng giữa hai lần. Những việc làm trên sẽ giúp hạn chế việc sai số khi tính toán.